Trong năm 2018, loa thông minh Google Home cùng với trợ lý ảo Google Assistant đã ra mắt thêm rất nhiều tính năng mới. Trong số đó, đáng chú ý là tính năng Routines giúp thực hiện chuỗi lệnh/hành động trên loa thông minh chỉ bằng một lệnh thoại đơn giản hoặc tự động vào thời điểm cụ thể trong ngày. Đối với những người có thói quen cố định như thức dậy vào 7h sáng hay thư giãn sau giờ làm việc, điều này thực sự hữu ích và đầy thú vị.

Lưu ý là tính năng Routines hiện chưa hỗ trợ cho người dùng ở Việt Nam. Để sử dụng, bạn cần phải chuyển vùng điện thoại sang Hoa Kỳ (US). Đối với iOS vào Setting > General > Language & Region > Region còn đối với Android có thể phải dùng tiếng Anh mới thấy Routine.

1. Truy cập Routines

Để truy cập và quản lý Routines trên ứng dụng điện thoại, hãy thực hiện theo các bước sau

  1. Truy cập ứng dụng Google Home và nhấn Settings ở màn hình chính
  2. Màn hình Settings hiện ra, kéo xuống dưới cùng để chọn More settings (đối với iOS) hoặc Settings (đối với Android).
  3. Chọn tab Assistant rồi nhấn Routines

2. Thiết lập Routines

Google đã thiết lập sẵn một số Routine thông dụng như Good morningBedtimeLeaving home hay I’m home… Bạn có thể chỉnh sửa cái cũ hoặc tạo mới bằng cách nhấn biểu tượng  góc dưới bên phải.

Giới thiệu : HomeBide kết nối vô số phụ kiện không tương thích chính thức với nền tảng Apple vào HomeKit. Xem Chi Tiết.

Mục New Routine gồm 2 phần là When I say… và The Google Assistant should…

When I say… là điều kiện kích hoạt Routine. Thiết lập bằng nhập lệnh thoại thủ công qua Add commands và có thể thêm thời gian cụ thể với tùy chọn Set a time and day. Khi đó, bạn không nhất thiết phải kích hoạt Routine bằng lệnh thoại mà sẽ tự chạy khi đến thời gian cụ thể, rất thích hợp với các thói quen cố định.

The Google Assistant should… là các hành động sẽ được thực hiện khi kích hoạt Routine. Trong đó, nhấn ADD ACTION để viết lệnh thủ công lệnh thoại sẽ thực hiện. Tuy nhiên, bạn nên nhấn tiếp choose popular actions nhằm chọn các hành động thông thường từ danh sách có sẵn giúp có nhiều ý tưởng thực hiện hơn. Đồng thời, biểu tượng  bên cạnh mỗi hành động sẽ giúp thiết lập riêng, như chỉnh đèn cụ thể đối với thiết lập ánh sáng. Ngoài ra, bạn có thể nhấn ADD MEDIA để thêm các hành động về âm thanh hư đọc tin tức, phát nhạc/radio…

Kết thúc, bạn nhấn SAVE để lưu.

Như vậy, bạn đã thiết lập thành công chuỗi hành động Routine. Thông qua nó, việc điều khiển căn nhà thông minh sẽ trở nên dễ dàng và thú vị hơn. 

(Tham Khảo)