Trợ lý ảo loa thông minh là một loại công nghệ trí tuệ nhân tạo được tích hợp vào các thiết bị loa thông minh, cho phép người dùng tương tác với nó thông qua giọng nói. Chức năng chính của trợ lý ảo loa thông minh là cung cấp cho người dùng các thông tin, dịch vụ và tính năng mà họ cần thông qua các lệnh giọng nói.

Một số chức năng chính của trợ lý ảo loa thông minh bao gồm:

 1. Phát nhạc: Trợ lý ảo loa thông minh có thể phát các bài hát và danh sách phát từ các dịch vụ như Spotify, Apple Music, hoặc Google Play Music.
 2. Kiểm soát thiết bị gia đình thông minh: Trợ lý ảo loa thông minh có thể kiểm soát các thiết bị gia đình thông minh như đèn, máy lạnh, máy giặt và các thiết bị khác.
 3. Tra cứu thông tin: Trợ lý ảo loa thông minh có thể trả lời các câu hỏi liên quan đến thời tiết, lịch sử, giải trí, thể thao và các chủ đề khác.
 4. Lên lịch và thông báo: Trợ lý ảo loa thông minh có thể thiết lập lịch trình, lên danh sách việc cần làm và gửi thông báo cho người dùng.
 5. Mua sắm trực tuyến: Trợ lý ảo loa thông minh có thể giúp người dùng mua sắm trực tuyến thông qua các trang web như Amazon hoặc các cửa hàng trực tuyến khác.
 6. Điều khiển các thiết bị thông qua giọng nói: Trợ lý ảo loa thông minh có thể điều khiển các thiết bị khác như TV, loa, điều hòa, ...
 7. Giải trí: Trợ lý ảo loa thông minh có thể đọc truyện, kể chuyện, chơi trò chơi và phát truyền hình, phim ảnh qua các dịch vụ như Netflix, YouTube.

Dưới đây là các trợ lý ảo phổ biến trên thị trường:

 1. Amazon Alexa: Alexa là trợ lý ảo của Amazon được tích hợp vào các thiết bị như loa thông minh Amazon Echo và Fire TV. Alexa có thể phát nhạc, đọc tin tức, kiểm soát các thiết bị gia đình thông minh, đặt hàng và thực hiện các tác vụ khác.
 2. Google Assistant: Google Assistant là trợ lý ảo của Google được tích hợp vào các thiết bị Android, Google Home, Google Nest Hub và nhiều thiết bị khác. Google Assistant có thể trả lời câu hỏi, phát nhạc, điều khiển các thiết bị thông qua giọng nói, đặt lịch và thực hiện các tác vụ khác.
 3. Apple Siri: Siri là trợ lý ảo của Apple được tích hợp trên các thiết bị như iPhone, iPad, Apple Watch và HomePod. Siri có thể thực hiện các tác vụ như gọi điện, gửi tin nhắn, kiểm tra thời tiết, tìm kiếm thông tin và thực hiện các tác vụ khác.
 4. Microsoft Cortana: Cortana là trợ lý ảo của Microsoft được tích hợp trên các thiết bị chạy hệ điều hành Windows. Cortana có thể tìm kiếm trên web, đọc email, lên lịch, nhắc nhở và thực hiện các tác vụ khác.
 5. Bixby: Bixby là trợ lý ảo của Samsung được tích hợp trên các thiết bị Galaxy, Samsung Smart TV và thiết bị gia đình thông minh của Samsung. Bixby có thể thực hiện các tác vụ như kiểm soát thiết bị gia đình thông minh, phát nhạc, tìm kiếm trên web và thực hiện các tác vụ khác.
 6. Xiao Ai: Xiao Ai là trợ lý ảo của Xiaomi được tích hợp trên các sản phẩm của Xiaomi như smartphone, loa thông minh và các thiết bị gia đình thông minh. Xiao Ai có thể điều khiển các thiết bị thông qua giọng nói, đọc tin tức, đặt lịch và thực hiện các tác vụ khác.
 7. Yandex Alice: Alice là trợ lý ảo của Yandex, công ty công nghệ hàng đầu của Nga. Alice có thể trả lời câu hỏi, phát nhạc, lên lịch, gửi email và thực hiện các tác vụ khác.
Loa thông minh Google Nest Mini, thế hệ 2
Loa thông minh Alexa Amazon Echo Dot 4